หน้าแรก
...นู๋น่ารักป่าวพี่...
dog5.jpg
powered_by.png, 1 kB

โรคพยาธิหนอนหัวใจ ควรป้องกับตั้งแต่เป็นลูกสุนัข พิมพ์ ส่งเมลล์
Image
โรคพยาธิหนอนหัวใจ ควรป้องกับตั้งแต่เป็นลูกสุนัข
  โรคพยาธิหนอนหัวใจ อาศัยอยู่ในหัวใจ และหลอดเลือดในปอด เป็นปรสิตที่ค่อนข้างจะแตกต่าง ไปจากพยาธิชนิดอื่นๆ มันระบาดโดยอาศัยยุง เป็นพาหะ

  สุนัขที่เป็นโรค จะมีอาการไอ ไม่มีเรี่ยวแรง หายใจกระท่อนกระแท่น เป็นโรคที่ทำให้นอกจาก จะทำ ให้อ่อนเพลียแล้ว ยังอาจทำให้ถึงตายได้

  การป้องกันต้องทำตั้งแต่ สุนัขยังเล็กๆ แล้วทำการป้องกันอย่างต่อเนื่อง ตลอดชีวิตของเขา

  ขณะนี้มี วิธีป้องกันอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ การให้ยาทุกวัน หรือให้ยาเดือนละครั้ง

  ยาที่ทันสมัยในปัจจุบัน ที่ให้เดือนละครั้ง สะดวกสำหรับผู้เป็นเจ้าของ และสามารถป้องกันพยาธิ ตัวกลม พยาธิปากขอ และพยาธิแส้ม้าได้ด้วย

  แต่สิ่งที่ควรระวัง คือ อย่าป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจในสุนัขที่โตแล้ว (มีอายุมากกว่า 6 เดือน) โดยที่ไม่ได้ทำการตรวจเลือด ให้แน่ชัดว่าไม่มีพยาธิหนอนหัวใจ

  เหตุผลที่ต้องระวังในเรื่องนี้ ก็เพราะว่า ถ้าเราทำการป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจ ในสุนัขที่มี พยาธิหนอนหัวใจอยู่ก่อนแล้ว จะทำให้เกิดผลข้างเคียง จนบางครั้งทำให้สุนัขถึงแก่ความตายได้

  ถ้าหากการป้องกัน โดยวิธีกินยาทุกวัน แล้วเกิดลืมกินยาหนึ่งวัน เป็นเรื่องที่ต้องปรึกษากับสัตวแพทย์ ว่าจะเริ่มทำการป้องกันใหม่ โดยการตรวจเลือดหรือไม่

  แม้ว่าโรคพยาธิหนอนหัวใจ เป็นเรื่องที่ร้ายแรง แต่สัตวแพทย์ก็สามารถเยียวยา โดยฉีดสารประกอบ ของสารหนู เพื่อเข้าไปฆ่าตัวแก่ ของพยาธิหนอนหัวใจ


< ก่อนหน้า   ถัดไป >
Copyright 2002 - 2006 Dog in Thailand.
All rights reserved.
Dog in Thailand, CED Thailand, Ray Sports, THPSA

Warning: ob_start(): function 'output' not found or invalid function name in /home/vhosts/dog.in.th/httpdocs/web/templates/rhuk_solarflare_ii/index.php on line 266